วิคตอเรียพีค (Victoria Peak) 
 วิคตอเรียพีค (Victoria Peak) หรือบางทีเรียกว่า เดอะพีค (The Peak) เป็นเขาสูงทางทิศตะวันตกของเกาะฮ่องกง หลายท่านคงเคยได้ยินบางคนเรียกว่า "เมาท์ ออสติน (Mount Austin) และระดับความสูง 552 เมตร จากระดับน้ำทะเล ช่วงต้นศตวรรษที่ 19 ยอดเขาสูงเดอะพีคโดดเด่นไม่แพ้ยอดเขาในทวีปเลยทีเดียว เพราะสามารถเห็นวิวทิวทัศน์ของเมืองทั้งเมืองแบบพาโนรามา (panoramic) และสวยที่สุดในฮ่องกง บรรจบกับบรรยากาศอบอุ่นเหมาะสมของภูมิประเทศที่อยู่กึ่งเขตร้อน เซอร์ริชาร์ด แมคดอนเนล (Sir Richard MacDonnell) ผู้ว่าราชการจังหวัดคนที่ 6 ของฮ่องกง จึงได้สร้างบ้านพักขึ้นบริเวณยอดเขาในปี 1868 บ้านพักถูกเรียกว่า The Eyrie บางคนก็เรียกว่า Austin Arms เดิมทีการเดินทางไปบ้านพักหลังนี้ต้องนั่งเกี้ยว(sedan chairs) และใช้คนแบก ทั้งขาขึ้นและขาลง (อั๊ยย๊ะ!! แอดมินนึกถึงหนังจีนโบราณขึ้นมาเลย ถ้าปัจจุบันนี้ยังมีอยู่ล่ะก็คงจะคล้ายกับการนั่งเสลียงเพื่อขึ้นไปสักการะ พระธาตุอินท์แขวนที่พม่า แน่เชียว) จนกระทั่งปี 1888 ได้มีการสร้างรถราง (Peak Tram) เพื่อโดยสารทั้งนักท่องเที่ยวต่างถิ่นและประชาชนฮ่องกงด้วย การจัดการรถรางนี้อยู่ในความดูแลรับผิดชอบของ Hongkong and Shanghai Hotels Group (HSH) เจ้าของเครือโรงแรมที่มีชื่อเสียงในฮ่องกงนั่นเอง

 

 

ยอดเขาเดอะพีคมี The Peak Tower ตึกที่ตั้งอยู่ในระความสูง 360 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล สร้างเมื่อปี 1881โดย อเล็กซานเดอร์ ฟินด์เลย์ สมิธ (Alexander Findlay Smith) ซึ่งได้รับสัมปทานสร้างรถรางในฮ่องกง บน The Peak Tower นั้นจะมีกล้องโทรทรรศ หยอดเหรียญไว้บริการนักท่องเเที่ยวได้เพลิดเพลินกับภูมิทัศน์ของเมือง นอกจากนี้ยังมีร้านของที่ระลึก ร้านอาหาร ร้านกาแฟ และมุมยอดนิยมที่สุดคือ สวน Victoria Peak Garden มีเก๋งจีนหลังหนึ่งริมผา สามารถมองเห็นเมืองได้อย่างชัดเจน แม้ในยามค่ำคืน แสงศิวิไลซ์ ระยิบระยับ ก็งดงามไม่แพ้แสงดาว ที่ทอประกายเกลื่อนเต็มท้องฟ้า
เนื่องจากการเดินทางไปยังเดอะพีคสะดวกขึ้น จึงทำให้เกิดความต้องการในพื้นที่นี้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นประชาชนทั่วไป หรือนักธุรกิจ ที่กำลังมองหาโอกาสของตนเอง ระหว่างปี 1904 และ 1930 จึงมีการออกกฏหมายกำหนดเขตที่อยู่อาศัย โดยห้ามไม่ให้บุคคลเชื้อสายจีน สร้างที่พักอาศัยบนเขาเดอะพีค ในทุกวันนี้ที่พักอาศัยบนเดอะพีค มีราคาแพงแบบกระเป๋าฉีกกันเลยทีเดียว เรียกว่าเป็นพื้นที่แห่งความมั่งคั่งร่ำรวยมาก คือแบบว่าใครที่มีบ้านอยู่ตรงนั้นเนี่ย ต้องเป็นระดับมหาเศรษฐีเลยอ่ะนะ แต่ไม่ว่าอย่างไรหลายๆ คนก็ยังต้องการอยู่ดี
ช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว มียอดนักท่องเที่ยวเดินทางไปเฉลี่ย 7 ล้านคนต่อปี (โอ้ว!! พระเจ้า เยอะมาก) รถรางจะเปิดให้ใช้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะ แอดมินแนะนำว่าหากใครได้มีโอกาสไป ให้เลือกที่นั่งฝั่งขวานะจ๊ะ จะเห็นทัศนียภาพที่งดงามของเมืองและท่าเรือสวยมาก *0* และถ้าไปช่วงใกล้เวลาพระอาทิตย์กำลังลาลับขอบฟ้า ท่านจะได้สัมผัสบรรยากาศอันอบอุ่น ในอ้อมกอดของสายลม ท้องฟ้าทาทาบด้วยสีส้มทอง ณ จุดที่ปลายม่านแห่งท้องนภา และผืนปฐพีบรรจบกัน งดงามดั่งแสงเจิดจรัสแห่งอัญมณีเลอค่า ที่ได้รับการปกป้องผ่านห้วงเวลาอัน เป็นนิรันดร์
           
         
"หากได้จับมือ ได้โอบกอด คนที่คอยเคียงข้างเราตลอดเวลา แม้ในยามสุข และทุกข์ หรือแม้คนมีความคิดถึง....ใครคนหนึ่ง คิดถึง.....ที่ใดที่หนึ่ง มองภาพท้องฟ้าตรงหน้ายามนั้นแล้ว คงทำให้เราน้ำตาคลอได้เลย"


ขอขอบคุณภาพประกอบจาก(Photo Credit)
1. en.wikipedia.org; Own work : chensiyuan, Minghong, Filzstift
2. Victoria Peak Garden; Photo by bmc-bled.com