อาหารปิ้งย่างสไตล์ฮ่องกง 
อาหารปิ้งย่างสไตล์ฮ่องกง
 


อาหารปิ้งย่างสไตล์ฮ่องกง

 
เมื่อพูดถึงบาร์บีคิว คุณอาจนึกถึงสเต็กกับสลัดที่ย่างบนเตาในสวนหลังบ้านแบบตะวันตก และถึงแม้อาหารปิ้งย่างประเภทนี้ก็สามารถพบได้ทั่วไปในฮ่องกงเช่นเดียวกัน แต่ความนิยมกลับเทียบไม่ได้กับอาหารปิ้งย่างสไตล์ฮ่องกง ร้านอาหารที่เสิร์ฟอาหารปิ้งย่าง หรือที่เรียกว่า สิวหม่าย ซึ่งมักจะเสิร์ฟไก่นึ่งรสชาติอร่อยด้วย เป็นหน้าต่างให้คุณเปิดเข้าสู่โลกแห่งอาหารปิ้งย่างตามแบบฉบับจีนอย่างแท้จริง เป็นไปไม่ได้เลยที่คุณจะพลาดอาหารประเภทนี้ในฮ่องกง เพราะหลังจากที่ร้านอาหารปรุงเนื้อสัตว์เหล่านี้อย่างจัดจ้านแล้ว เนื้อจะถูกเสียบในเหล็กย่างบนเตาย่างแบบเปิดหรือในเตาย่างแบบหมุน จากนั้นจะแขวนไว้ในร้านอาหารซึ่งสามารถมองเห็นได้จากถนน คุณจะเห็นเนื้อแขวนเหล่านี้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นในร้านฟาสต์ฟู้ด ภัตตาคารหรูหรา หรือในซุปเปอร์มาร์เก็ต นี่คือภาพและรสที่คุณจะได้พบเป็นปกติในชุมชนชาวจีนทุกหนแห่ง ร้านอาหารปิ้งย่างสไตล์ฮ่องกงมักจะมีเมนูที่ยืดหยุ่นมาก ซึ่งคุณสามารถจับคู่เนื้อย่างกับข้าว บะหมี่ หรือเส้นก๋วยเตี๋ยวได้ตามที่ต้องการ หรือหากไปคนเดียว คุณอาจสั่งชุดคอมโบเพื่อชิมเนื้อหลายๆ ชนิดในมื้อเดียวก็ได้

 
Chinese roast pork pairs well with both red and white wines


การรับประทานหมูย่างกับไวน์
 
หมูย่างจีนเข้ากันได้ดีกับทั้งไวน์ขาวและไวน์แดง โดยไวน์ธรรมดาที่มีรสชาติบางกว่าไวน์รสโอ๊คจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ไวน์แดงที่เข้ากับจานนี้ได้แก่ AOC Bordeaux, Bourgogne หริอ Cotes du Rhone สำหรับไวน์ขาว ลอง Chardonnay รสเข้ม หรือ Sauvignon Blanc ที่บ่มไว้เป็นเวลานานก็ได้
 
หมูแดง
หมูแดง
 
ในภาษาจีนเรียกว่า ชาเส้า ซึ่งแปลว่า "เผาบนส้อม" หมายถึงเนื้อหมูเลาะกระดูกที่ถูกนำไปปรุงรสและย่างบนเตาไฟแบบเปิดหรือเตาย่างมีฝาปิดโดยเสียบบนส้อม เนื้อหมูจะปรุงรสด้วยน้ำผึ้ง เครื่องเทศ เต้าหู้หมัก และเหล้าจีน น้ำตาลมอลต์เป็นตัวทำให้หนังหมูมีลักษณะมันเงา
 

ห่านย่างบาร์บีคิว
 
ห่านย่างบาร์บีคิว
 
ห่านปรุงรสแล้วย่างบนเตาถ่านจนกระทั่งเนื้อนุ่มและหนังกรอบ จากนั้นจึงแล่ออกเป็นชิ้นบางแล้วเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มบ๊วย "ห่านย่างบรรจุกล่อง" ได้กลายมาเป็นของฝากที่เป็นที่นิยมซื้อกลับบ้านเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยห่านย่างเหล่านี้จะอยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่สามารถนำขึ้นเครื่องบินได้อย่างปลอดภัย
 

หมูย่าง

 
หมูย่าง
 
หมูย่างมีสองประเภท หมูกรอบ มีต้นกำเนิดมาจากการฉลองในหมู่บ้าน ซึ่งจะฆ่าหมูทั้งตัวเพื่อนำไปทำอาหาร การย่างประเภทนี้มักจะใช้หมูหมักปรุงรสน้ำหนัก 10 ถึง 20 กก. แล้วย่างในเตาถ่านจนหนังกรอบในขณะที่เนื้อยังคงนิ่มอยู่ ต้องใช้ส้อมขนาดใหญ่เพื่อนำตัวหมูขึ้นวางในเตาถ่าน และพรมน้ำร้อนอยู่เรื่อยๆ เพื่อให้หนังหมูหดแน่น ประเภทที่สองคือหมูหัน โดยจะใช้หมูอายุหกเดือน แล้วย่างที่อุณหภูมิสูงในเตาถ่านจนกระทั่งเนื้อนุ่มและหนังกรอบ หมูย่างประเภทนี้เป็นที่นิยมในงานเลี้ยง และมักจะเสิร์ฟเป็นจานแรก แต่คุณก็สามารถสั่งที่ร้านอาหารได้เช่นกัน

 
Source:http://www.discoverhongkong.com/th/dine-drink/what-to-eat/must-eat/chinesebarbecue.jsp