ข้อมูลข่าวสาร-โปรโมชั่นของฮ่องกง 
การท่าฯ" ฮ่องกง " สร้างประวัติการณ์ฟันกำไรสูงสุดปีนี้

   ฮ่องกง-การท่าอากาศยานฮ่องกงแจ้งกำไรสุทธิทั้งปี สูงสุดเป็นประวัติการณ์ ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับความสามารถในการรองรับผู้โดยสารที่ค่อนข้างจำกัด เนื่องจากผู้โดยสารใช้บริการหนาแน่นที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

   การท่าอากาศยานฮ่องกง แถลงเมื่อวันพุธ (25 มิ.ย.) ว่ากำไรสุทธิของปีนี้ ซึ้งสิ้นสุดเมื่อวันที่ 31 มี.ค. เพิ่มขึ้น15% สูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 6,450 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง เพิ่มขึ้นจาก 5,620 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง จากปีก่อนหน้านี้ จากธุรกิจค้าปลีกของการท่าอากาศยานการดำเนินงานเชิงพาณิชย์ และการควบคุมค่าใช้จ่ายอย่างเข้มงวด ส่วนรายได้ของการท่าฯเพิ่มขึ้น 13% เป็น 14,810 ดอลลาร์ฮ่องกงจาก 13.130 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง

    การท่าอากาศยานฮ่องกง ซึ่งมีรัฐบาลเป็นเจ้าของ และไม่ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ แถลงผลประกอบการ หลังจากเรียกร้องให้สาธารณชน แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม จากการก่อสร้างรันเวย์แห่งที่สาม ของสนามบินเช็กแล็บก๊ก เมื่อวันศุกร์ (20 มิ.ย.) 

    การก่อสร้างรันเวย์ใหม่ จะช้วยเพิ่มศักยภาพแก่สนามบิน ขณะที่การท่าอากาศยานฮ่องกง พยายามรับมือกับการจราจรทางอากาศที่หนาแน่นขึ้นในภูมิภาคนี้ และคาดว่าโครงการสร้างรันเวย์ใหม่จะมีต้นทุน136,200ล้านดอลลาร์ฮ่องกง ซึ้งจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการรองรับผู้โดยสารได้มากกว่า 40% เมื่อเปิดให้บริการในปี 2556

   ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา สนามบินนานาชาติฮ่องกง ต้องรับมือกับปัญหาความแออัดโดยเฉพาะช่วงที่มีเที่ยวบินหนาแน่น เนื่องจากช่องทางเข้า-ออกมีกำจัด ส่วนสนามบินใกล้เคียง อย่างสนามบินนานาชาติเป๋าอันในเมืองเสิ่นเจิ้น ซึ้งมีแผนที่สร้างรันเวย์แห่งที่ 3 ด้วยเช้นกัน ดึงดูดผู้โดยสารจากฮ่องกงมานานหลายปี เนื่องจากมีเครือข่ายครอบคลุมจีนแผ่นดินใหญ่กว้างขวาง และค่าใช้จ่ายถูกกว่า