แหล่งช้อปปิ้งในฮ่องกง 
สำหรับท่านที่เคยไปสนุกกับการช้อปกระหน่ำที่ฮ่องกง โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลช้อปปิ้งแล้ว คงทราบกันดีว่า ฮ่องกงลดแล้วลดจริง  ไม่ใช่แค่เสื้อผ้าเท่านั้น  สินค้าอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นกล้องดิจิตอลรุ่นใหม่  เครื่องประดับ  นาฬิกาดีไซน์หรู  หรือสินค้าจีนเก๋ไก๋  ก็พร้อมใจกันลดราคาให้คุณเลือกช้อปมากมาย  สำหรับขาช้อปที่ยังไม่เคยไปตะลุยฮ่องกง  เราจะแนะนำ แหล่งช้อปปิ้งสำคัญๆ พร้อมทั้งวิธีการเดินทางที่แสนจะสะดวกสบายโดยรถไฟฟ้าใต้ดิน (MTR)ให้ขาช้อปทั้งหลายได้ไปช้อปเพลินกันที่ฮ่องกง
 
แหล่งช้อปปิ้งแหล่งแรกที่พลาดไม่ได้เลยคือ ย่านคอสเวย์เบย์ (MTR สถานี Causeway Bay) ที่นี่เป็นศูนย์รวมของห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ มากมาย อาทิ SOGO และ Mitsukoshi  ห้างญี่ปุ่นที่มีทุกอย่างตั้งแต่อาหารไปจนถึงรองเท้ากีฬา  ถัดไปหน่อยคือ Islan Beverlay แหล่รวมร้านค้าเล็กๆ ที่มีสินค้าตั้งแต่รองเท้าไปถึงชุดราตรี  ถัดไปด้านหลังคือ Fashion Island ที่มีเสื้อผ้าแบรนด์เนมต่างๆ รวมถึงบูติกของดีไซน์เนอร์ชื่อดังให้เลือกซื้อมากมาย ความสะดวกของย่านนี้คือ MTR ที่จะพาคุณไปถึงหน้าช้อปปิ้งมอลล์เลยทีเดียว
 
ส่วนคนที่กำลังมองหาอุปกรณ์ไฮเทค และซอฟต์แวร์ต่างๆ ต้องตรงไปที่ In Square ศูนย์รวมคอมพิวเตอร์ที่อาคาร Windsor House (MTR สถานี Causeway Bay ทางออก E) บนถนน Great George
           
อีกฝั่งถนนของย่านนี้คือ Time Square (MTR  สถานี Causeway Bay  ทางออก A) ช้อปปิ้งมอลล์ขนาดใหญ่ที่มีทั้ง Mark & Spencer, Land Crawford บูติกและร้านค้ามากมาย  นอกจากนี้ยังมีศูนย์อาหารและซุปเปอร์มาร์เกตด้วย
           
ถัดจากคอสเวย์เบย์ไป 2 สถานีคือ เขต แอดมิรัลตี้ ที่ตั้งของ Pacific Place (MTR  สถานี Admiralty ทางออก F) แหล่งช้อปปิ้งหรูที่มีบูติกแบรนด์เนมระดับโลก อาทิ Cartier, Givenchy, Salvatorec และ Prada
         
ใกล้ๆ กันคือเขต เซ็นทรัล (MTR สถานี Central) ซึ่งเป็นย่านธุรกิจที่เต็มไปด้วยตึกสูงและร้านบูติกชั้นนำ  รวมถึงเครื่องสำอางชั้นนำอย่าง
Laura  Mercier และ Bobbi Brown ย่านนี้ยังมีช้อปปิ้งมอลล์อีกหลายแห่ง อาทิ The Galleria, St. George’s Building และ Chater House
         
สำหรับนักช้อปที่ชอบของโบราณต้องไปที่ถนน Hollywood (MTR สถานี Central ทางออก D1) แหล่งรวมร้านศิลปะ ของโบราณ และงานฝีมือต่างๆ ทางด้านใต้ของถนนนี้คือ SoHo ย่านร้านอาหารสไตล์เทรนดี้ที่อยู่บริเวณรอบทางเลื่อนสายเซ็นทรัล มิด-เลเวล  ใกล้ๆ กันคือ Lan Kwai Fongย่านบาร์ และผับเก๋ไก๋ที่คุณกับเพื่อนๆ ไปเฮฮากันได้ในยามค่ำคืน นอกจากนี้ไม่ไกลกันยังมีร้านที่เป็นแหล่งรวมอุปกรณ์กล้องถ่ายรูปบนถนน Stanley
         
ข้ามมาช้อปที่ฝั่งเกาลูนกันบ้าง  แหล่งช้อปที่เป็นที่รู้จักและฮิตที่สุดสำหรับนักท่องเที่ยวคือย่าน จิมซาจุ่ย ที่มีทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า เครื่องใช้ไฟฟ้า หรือเครื่องประดับ  จาก (MTR สถานี Tsim Sha Tsui  ทางออก B2) จะพาคุณไปที่ถนน Granville แหล่งขายสินค้าราคาพิเศษจากโรงงาน
         
สำหรับคุณๆ ที่ชอบความมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครลองไปที่  Beverley Commercial Centre  บนถนน Chatham Road South ที่นี่เป็นแหล่งแฟชั่นที่เฉียบล้ำสมัยของฮ่องกง  แต่ถ้าแฟชั่นไม่ใช่สิ่งที่คุณมองหา ลองไปแหล่งขายกล้องมือสองที่ Champagne Court Arcade ที่ถนน Kimberley หรือดื่มด่ำกับบรรยากาศสบายๆ และอร่อยกับอาหารนานาชาติที่ Knutsford Terrace
         
สำหรับสินค้าพื้นเมืองของจีน คุณต้องไม่พลาดร้าน Chinese Arts & Crafts ที่ตึก Star House ใกล้ๆ กับท่าเรือ Star Ferry (MTR สถานี
Tsim Sha Tsui ทางออก C1) ซึ่งคุณจะพบผ้าไหมชั้นดี  เครื่องประดับหยก  ภาพวาดด้วยพู่กันจีน และของตกแต่งบ้านสไตล์จีน  ใกล้ๆ กับร้านนี้คือ Harbour City ช้อปปิ้งมอลล์ที่ใหญ่ที่สุดของฮ่องกงที่รวมร้านค้าถึง 700 ร้าน  รับรองได้ว่าที่นี่มีทุกสิ่งที่คุณต้องการ  รวมถึงร้านอาหารให้คุณเลือกอร่อย อีกกว่า 50 ร้าน
           
ด้านหน้าของ Harbour City คือถนน Canton ซึ่งมีบูติกหรูของแบรนด์ดังต่างๆ ตั้งอยู่มากมาย และตรงข้ามก็มีอาคาร One Peking Road ซึ่งประกอบไปด้วยร้านยี่ห้ออินเตอร์และภัตตาคารที่เสิร์ฟอาหารชั้นยอดอยู่มากมาย
           
ขึ้นรถไฟ MTR ต่อไปอีกหน่อยก็จะถึงย่านมงก๊ก ย่านที่พลุกพล่านไปด้สนผู้คนตลอดทั้งวันทั้งคืน และจะขายสินค้าต่างๆ กันไป อาทิ ถนน Fa Yuen แหล่งรวมเสื้อผ้าและอุปกรณ์กีฬา  ถนน Tung Choi  ที่รู้จักกันในชื่อ Ladie’s Market แหล่งรวมเสื้อผ้าและเครื่องประดับต่างๆ ที่จะเปิดช่วงบ่ายถึงดึก 
 
 
ส่วนที่ถนน Sai Yeung Choiจะมีร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก เช่น กล้องดิจิตอล  โทรศัพท์มือถือ และ MP3 รุ่นล่าสุด ที่พลาดไม่ได้คือLangham Place ช้อปปิ้งมอลล์แห่งใหม่ที่มีพื้นที่ใหญ่โตถึงหกแสนตารางฟุต ที่นี่มีตั้งแต่เสื้อผ้าแบรนด์เนมไปจนถึงเครื่องใช้ไฟฟ้า  แถมคุณยังช้อปได้จุใจเพราร้านที่นี่เปิดจนถึงดึก
             
สำหรับคุณที่มองหาคอมพิวเตอร์ ต้องขึ้นรถไฟใต้ดินต่อไปอีกหน่อย  ไปที่ย่าน ชัมฉุยโป (สถานี Sham Shui Po ทางออก D2) แหล่งขาย
คอมพิวเตอร์บนถนน Yen Chow  ส่วนทางออก C1 จะไปที่ถนนสายแฟชั่น Cheung Sha Wan แหล่งขายส่งสินค้าแฟชั่นคุณภาพสูงที่นักช้อปพลาดไม่ได้