เรื่องที่ควรทราบก่อนเดินทางไปฮ่องกง 

ด้วยสภาพอากาศกึ่งเขตร้อนของฮ่องกง คุณจึงไม่จำเป็นต้องเตรียมเสื้อผ้าสำหรับอากาศหนาวไปตลอดปี เสื้อผ้าฝ้ายสวมใส่สบายเหมาะสมกับการเที่ยวที่สุด ยกเว้นช่วงกลางเดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ เมื่อปรอทอาจลดระดับลงถึง 10oC (50oF) ทว่าในช่วงฤดูร้อนควรติดเสื้อสเวตเตอร์บางไปด้วยเนื่องจากตามภัตตาคารและโรงภาพยนตร์มักจะปรับเครื่องอากาศไว้เย็นจัด ฝนอาจตกในช่วงฤดูฝน (ประมาณเดือนพฤษภาคมถึงกันยายน)

ดังนั้น จึงควรพกเสื้อกันฝนไปด้วยในช่วงนี้ แน่นอนว่าสิ่งที่คุณจำเป็นต้องนำติดตัวไปนั้นขึ้นอยู่กับกิจกรรมที่คุณจะทำให้นครแห่งชีวิต ขอแนะนำให้เตรียมชุดว่ายน้ำสำหรับการเที่ยวชายหาด รองเท้าส้นเตี้ยสำหรับการเดินเที่ยว และชุดลำลองสำหรับการดินเนอร์ ควรสวมสูทอย่างเป็นทางการเมื่อติดต่อธุรกิจ สำหรับผู้ที่เตรียมออกตระเวณช้อปปิ้งมอลล์ของเหล่าดีไซน์เนอร์และตลาดกลางคืนอันมีสีสัน ขอแนะนำให้เหลือที่ว่างในกระเป๋าไว้มาก ๆ

 เนื่องจากฮ่องกงนั้นขึ้นชื่อว่าสวรรค์ของนักช้อปโดยแท้ การแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ การแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศในฮ่องกง สามารถทำได้โดยเสรี เงินดอลลาร์ฮ่องกง (Hong Kong Dollar) เป็นสกุลเงินที่สามารถแลกเปลี่ยนกับเงินตราต่างประเทศได้ อย่างไรก็ดี ในปัจจุบันทางการฮ่องกงได้กำหนดให้เงินดอลลาร์ฮ่องกงมีอัตราแลกเปลี่ยนคงที่ (Fixed Rate) กับเงินดอลลาร์สหรัฐ (แต่เพิ่มสูง/ต่ำกว่าอัตราที่กำหนดได้เล็กน้อย)

ธนบัตรของฮ่องกง พิมพ์โดย ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ และ ธนาคารเอชเอสบีซี

โทรศัพท์ ต้องเปิดบริการโทรข้ามแดน (Roaming) จากประเทศไทยก่อน โทรกลับเมืองไทยให้กด 001+66+2+1234567 (เลข 66 คือรหัสประเทศ เลข 2 คือ รหัสกรุงเทพฯ) โทรต่างจังหวัด กด 001+66+53+123456 (เลข 66 คือ รหัสประเทศ เลข 53 คือ รหัสจังหวัดเชียงใหม่)

ทิป มัคคุเทศก์และพนักงานขับรถ ถ้าหากเขาเหล่านั้นบริการท่านได้ดี ควรให้ทิปเป็นกำลังใจ เอกสารสำคัญ ระหว่างการเดินทาง พาสปอร์ต และเอกสารสำคัญควรจัดเก็บให้มิดชิด และเก็บไว้ในที่ปลอดภัย ของมีค่าไม่ควรนำติดตัวไปด้วย เพราะอาจสูญหายหรือถูกขโมยได้ ควรระมัดระวัง โดยเฉพาะช่วงที่ท่านเลือกซื้อสินค้าในย่านต่างๆ...

ไฟฟ้าและปลั๊กไฟ ใช้ไฟฟ้าระบบ 220 โวลต์ ความถี่ 50 เฮิรตซ์ ใช้ปลั๊กแบบ G และ M (ปัจจุบันในฮ่องกง นิยมใช้ปลั๊กตัวผู้แบบ G (ปลายแบน) แต่แบบ ปลายกลมก็ยังมีใช้อยู่) 
 

กรณีฉุกเฉิน...ติดต่อ สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง 
โทรศัพท์ 2521-6481-5 โทรสาร 2521-8629 กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ โทรศัพท์ 0-2575-1046-51 โทรสาร 0-2575-1052